Thái Lý Phật HẬU HỒNG THẮNG

Giới thiệu về Thái Lý Phật HẬU HỒNG THẮNG

 
Tổ sư Thái Lý Phật là Trần Hưởng (陳享),Ông lấy Họ của ba Sư phụ mà Ông tâm đắc là Thái Phúc (家福), Lý Hữu Sơn (李友山) và Hoà thượng Thanh Thảo (独杖禅师) làm tên môn phái nhằm tổng hợp những tinh hoa võ thuật mà Ông học được và tưởng nhớ các sư phụ của mình.
Thái Lý Phật được lưu truyền trong dòng họ Trần, không truyền cho người ngoài. Tuy nhiên, do cơ duyên, trong một lần ra phố, Trần Hưởng gặp và mua được một đứa bé tên là Trương Viên (張炎), Ông đưa về Trần gia nuôi nấng để làm người ở trong nhà. Trương Viên thấy người nhà họ Trần tập võ nên lén tập theo. Một buổi tối, Trần Hưởng đi ra vườn và thấy Trương Viên tập võ. Với con mắt của một đại võ sư nhiều kinh nghiệm, Ông nhận thấy Trương Viên có tố chất rất tốt nên tỏ lòng yêu mến và âm thầm dạy võ cho Trương Viên.
Thời gian trôi qua, việc gì đến sẽ đến, người nhà Trần gia phát hiện ra việc Trương Viên học võ và nhiều người không đồng ý nên đã thỉnh cầu lên tộc trưởng họ Trần để đuổi Trương Viên ra khỏi Trần gia trang. Trần Hưởng thương học trò của mình nhưng không thể giữ Trương Viên ở lại nên Ông đã viết một bức thư giới thiệu Trương Viên với Thanh Thảo Hoà Thượng. Nhận được thư, Thanh Thảo Hoà thượng đã dốc lòng truyền dạy võ công cho Trương Viên, trong vòng 8 năm, Trương Viên đã được tiếp thu rất nhiều bí kíp võ thuật kể cả những gì mà người thầy Trần Hưởng của mình chưa kịp lĩnh hội. Sau khi lãnh giáo Thanh Thảo Hoà Thượng, Trương Viên quay lại Trần gia trang dạy võ và chia sẽ những kỹ thuật mà sư phụ của Ông chưa kịp lãnh hội từ Thanh Thảo Hoà Thượng.
Sau khi Trần Hưởng qua đời, một lần nữa Trương Viên lại ngậm ngùi chia tay Trần gia trang để bôn tẩu giang hồ; Ông qua Phật Sơn dạy võ và lấy tên hiệu “Hồng Thắng”. Xuất phát từ lịch sử phát triển môn phái và ảnh hưởng của cá nhân đồng thời với sự biến động của thời cuộc, Thái Lý Phật có hai nhánh phát triển. Nhánh thứ nhất xuất phát từ Trần gia thì bài bản nhiều. Nhánh thứ hai xuất phát từ Trương Viên thì bài bản ít, chủ yếu là Tán Thủ.
Cũng một lần nữa, do thời cuộc và cơ duyên, Nhánh Thái Lý Phật Hồng Thắng lưu truyền đến Việt Nam và đến nay đã truyền đến đời thứ 5 với người kế thừa tiêu biểu là đại võ sư Phùng Quang Phú (馮光富); với sự trải nghiệm, nghiên cứu của bản thân mình, võ sư Phùng đã đức kết tinh hoa của dòng Thái Lý Phật Hồng Thắng và cải biên cái kỹ thuật nhưng vẫn giữ nguyên nguồn gốc môn phái,.. từ đó phát triển hệ thống, kỹ thuật, phương pháp tập luyện và hình thành hệ thống “Hậu Hồng Thắng Thái Lý Phật”. Nhánh Hậu Hồng Thắng vẫn giữ nguyên bản các bài quyền, binh khí của tiền nhân, bao gồm:

- Mười Tám THỨC
- Ba Mươi Sáu CHIÊU
- Hai bài quyền (Xể xùi và Khâu tả)
- Một bài binh khí
- Một bài đoản côn
- Một bài ghế đầu
- Các kỹ thuật luyện công phu.
- Hệ thống "CU LI" quyền
- Thiện Hạnh -
 
 
 
 
 

 

Hậu Hồng Thắng
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết về môn phái Thái Lý Phật Hậu Hồng Thắng ?

Long
Long bên trái
Hổ
Hổ bên phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây