Thái Lý Phật HẬU HỒNG THẮNG

Võ thuật và bữa ăn hàng ngày

Thứ hai - 24/08/2015 16:48

AN UONG TRONG VO THUAT

AN UONG TRONG VO THUAT
Một hôm, sau trận đấu kịch liệt, anh B… vào trong nhà, hơi thở hổn hển, leo lên bàn bóng nằm sải tay, mồ hôi ra như tắm, mặt mày xanh lét, hơi thở hồng hộc, nói với tôi rằng “Sao kỳ này mệt quá?”. Một chút sau, nghe trong người rạo rực khó chịu, anh B… ra sau nôn mửa rất nhiều.

Mửa xong, mặt mày còn xanh, nhưng anh thấy trong mình đã khỏe, mắt đã tỏ lại như thường, mồ hôi khô ngay, anh B… bước vô thay y phục và xin phép đi về.

Rõ lại, trước khi vào sân tập, anh B… đã ăn cơm chiều.

Tại sao bộ tiêu hóa của anh B… không làm việc?

Nếu ta bắt 2 con chó bằng nhau, cho ăn no, rồi để một con nằm yên, còn một con bắt đi săn trong 2 giờ đồng hồ. Chừng về, nếu ta mổ bụng hết 2 con thú này thì ta sẽ thấy con ở nhà bao tử trống rỗng, vì thức ăn đã tiêu hết, trái lại con chó đi săn, bao tử còn đầy.

Thí dụ này cùng chuyện đã xảy ra cho anh B… cũng đồng một ý nghĩa. Vì sự tiêu hóa, muốn cho được hoàn toàn thì phải có vài điều kiện cần thiết, phải đầy đủ hay ít nữa phải có điều kiện sau đây:

“Bao tử tự nhiên co bóp đều, từ từ đưa thức ăn từ đầu lớn sang đầu nhỏ, rồi từ đó theo mé bao tử trở lại cho thức ăn trộn với các chất nước của bao tử đã tạo ra, rồi dần dần đưa qua ruột non. Sự vận động của bao tử thật nhẹ nhàng. Ở đầu lớn là chỗ nhẹ hơn hết, ta có thể so sánh nó với sức mạnh của 2-3 phân nước, còn đầu nhỏ có thể tới 50 phân nước”.

Bao tử chỉ là một bắp thịt tròn mà rỗng; cũng như các bắp thịt khác, trừ khi nào im nghỉ thì thôi, còn khi nào làm việc thì lại cần có máu nhiều mới hoạt động mạnh được.
Vì vậy nên sau bữa ăn, ta thường nghe tim ta đập mau hơn, tay chân ta nóng hơn, nếu trong khi đó ta cử động quá mạnh như chạy đá bong, chơi cầu hoặc đấu võ, máu huyết trong mình phải chạy ra phục vụ cho các bắp thịt đang hoạt động nhiều, tất nhiên là bớt máu ở bao tử, làm cho bao tử ta không đủ sức để bóp các thức ăn mà nó nhận được. Do vậy, nên khi trúng vào hoàn cảnh anh B… và lúc mửa ra được, bao tử trống, khỏi co bóp nữa, thì thấy dễ chịu ngay.

Trước khi tập luyện, anh em võ sinh hoặc những nhà thể thao không nên ăn gì cả; nếu cần, uống một ít nước đường là tốt hơn hết.

Nguồn tin: vothuat.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Logo Môn phái - Ý nghĩa

Ý nghĩa LOGO: Logo được thiết kế gồm các yếu tố:  - Hình thái cực ẩn chìm: Đỉnh cao của kỹ thuật/ nghệ thuật võ thuật là sự hài hòa, kết hợp tính âm dương/ thái cực (không phải Thái cực Quyền) - Hàng chữ môn phái bằng tiếng Hoa phía trên, tiếng Việt phía dưới: Thể hiện sự tôn trọng nguồn...

Hậu Hồng Thắng
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết về môn phái Thái Lý Phật Hậu Hồng Thắng ?

Long
Long bên trái
Hổ
Hổ bên phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây